Tin tức

HỎI – ĐÁP:

 H8. Giữa UPS và máy phát điện nên lựa chọn loại nào?

Chọn UPS, khi

Công suất sử dụng thấp

Yêu cầu hoạt động yên tĩnh

Thời gian mất điện ngắn, trong vòng 1 ngày không gian hạn chế

Không gian hạn chế

Phụ tải yêu cầu nguồn ổn định cao

Việc tiếp tế nhiên liệu không thuận tiện

Chọn máy phát điện, khi

Công suất sử dụng lớn

Có thể chấp nhận tiếng ồn, hoặc có phòng máy phát riêng

Khi không có lưới điện hoặc mất điện dài ngày

Không gian thoáng có thể không khói tốt

Phụ tải không yêu cầu nguồn có độ ổn định cao

Có nguồn nhiên liêu thuận tiện (xăng, dầu, gas)

H7. Cần lưu tâm vấn đề gì khi lắp đặt và sử dụng Inverter?

Inverter (nghịch lưu) là thiết bị điện tử công suất biến đổi điện áp thấp từ ắc quy ra điện áp xoay chiều 220Vac/50Hz để hoạt động các thiết bị điện thông thường. Nhiều người sử dụng không nắm được sự khác biệt giữa nguồn 220Vac từ lưới điện quốc gia với nguồn điện 220VAC từ Inverter nên đã gây nên những sự cố đáng tiếc. Khi xem xét đầu tư và lắp đặt Inverter cần xem xét các yếu tố căn bản sau:

1) Chọn Inverter dựa trên chủng loại phụ tải:

–  Inverter sóng vuông: Dùng tốt cho đèn dây tóc, đèn compact, đèn ống dùng chấn lưu điện tử, TV, đầu DVD, đầu thu kỹ thuật số, máy tính, nhưng không dùng được cho quạt điện, động cơ điện, dàn âm thanh cao cấp…

–  Inverter sóng sine: Dùng được cho mọi thiết bị điện

2) Chọn công suất Inverter

–  Công suất inverter nên xác định gấp đôi công suất liên tục sử dụng. Ví dụ, phụ tải có công suất 500W nên sử dụng Inverter 1000W.

3) Chọn bình ắc quy phù hợp

–  Bình ắc quy phải có dung lượng đủ lớn để cấp điện cho phụ tải liên tục từ 1 giờ trở lên

–  Bộ nạp cho bình ắc quy phải có dòng nạp trong khoảng từ C/10 đến C/4, với C là dung lượng ắc quy tại 20 giờ phóng.

4) Đấu nối chắc chắn, đặc biệt là dây nối ắc quy

–  Không sử dụng dây nối từ ắc quy đến Inverter quá dài, tốt nhất dùng dây nối tiêu chuẩn đi theo thiết bị.

–  Thiết diện dây ắc quy phải đủ lớn: S (mm2) = Po/ 0.8/ Vdc/ 3    với Po là công suất ra, Vdc là điện áp ắc quy.

5) Khởi động và tắt phụ tải

–  Bật inverter cho chạy trước, quan sát đèn chỉ thị báo xanh để chắc chắn Inverter hoạt động bình thường

–  Bật phụ tải dần dần từng cái một, khi inverter ổn định mới bật tiếp cái sau. Không bật toàn bộ phụ tải một lúc dễ gây quá tải và cháy Inverter

–  Khi tắt phụ tải cũng tắt dần từng cái một, sau cùng mới tắt Inverter.

6) Nạp ắc quy

–  Nạp đầy ắc quy ngay sau khi sử dụng để đảm bảo tuổi thọ ắc quy được lâu bền

–  Khi không sử dụng, cần kiểm tra ắc quy 3 tháng 1 lần, nạp đầy lại với bộ nạp tự động 6 tháng một lần. Nên lắp cố định một đồng hồ theo dõi điện áp để theo dõi điện áp ắc quy.

–  Không nên sử dụng các bộ chỉnh lưu đơn giản để nạp ắc quy, vì chúng không có mạch điều chỉnh tự động, ắc quy có thể bị nạp không đủ hoặc nạp quá đầy, làm giảm tuổi thọ ắc quy, thậm chí có thể hỏng luôn ắc quy.

7) Không được hoà mạng Inverter với điện lưới

–  Điện áp ra từ Inverter nếu hoà với lưới điện sẽ xảy ra tình trạng ngắn mạch do lệch pha, gây cháy Inverter. Chỉ có các Inverter công nghiệp có tính năng đồng bộ lưới điện mới có tính năng cao cấp này.

 

H6. Trước đây tôi đã dùng thiết bị bảo vệ tủ lạnh trong nước SX làm mồi nuôi khởi động từ nhưng hệ thống này có hạn chế là: 1- Bảo vệ tủ lạnh không bền; 2- Sau khi cắt lại đóng trễ 3~5 phút mà tôi không biết cách chỉnh thời gian trễ cho ngắn lại. Anh làm ơn cho hỏi bên anh có bán thiết bị cắt quá áp và thấp áp không? Nếu không thì tôi có thể mua ở đâu và nên mua loại nào? (Nguyễn Tự Cường, nguyentucuong@tks-vn.com)

Anh Cường thân mến! Anh có thể mua thiết bị EOVR của hãng SHAMWA, Hàn Quốc tại công ty Thiết bị điện Tam Anh, phố Ngô Thì Nhậm, Hà Nội với giá từ 700 đến 800,000VND/ chiếc. Thiết bị khởi động từ anh chọn phù hợp với công suất tải. EOVR là thiết bị bảo vệ quá áp, người sử dụng có thể thiết lập được điện áp bảo vệ và thời gian trễ theo ý muốn.Thiết bị được bảo hành 12 tháng.  Không cần thiết phải bảo vệ thấp áp cho toàn bộ mạng điện mà chỉ nên bảo vệ riêng cho tủ lạnh bằng thiết bị bảo vệ tủ lạnh mà anh đã biết. Định kỳ anh nên kiểm tra chức năng của EOVR bằng nút TEST để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt. Chúc anh thành công.

H5. Có cần dùng ổn áp cho máy tính không?

Máy tính gồm CPU và màn hình đã bao gồm bộ nguồn chuyển mạch ổn áp bên trong, có thể làm việc ổn định khi điện áp nguồn thay đổi từ 90~264V hoặc ít nhất 176 ~ 264V. Lưới điện hiện tại hầu như ổn định trong dải cho phép đó. Vì vậy, trừ đối với các nơi điện áp lưới quá thấp, còn thì không cần dùng ổn áp cho máy tính. Thay vào đó UPS cần thiết hơn vì nó bảo vệ dữ liệu của bạn tránh bị mất thành quả lao động khi điện lưới bị cắt không báo trước.

H4. Tại sao dùng Inverter sóng vuông bị hỏng quạt?

Inverter sóng vuông chỉ sử dụng hạn chế cho máy tính, TV, VCD, đèn thắp sáng vì dòng điện nó tạo ra có nhiều sóng hài. Nếu dùng cho quạt điện, sóng hài tạo ra tiếng kêu và nóng động cơ, lâu dài dẫn đến cháy tụ khởi động và các cuộn dây. Để dùng cho quạt và các phụ tải động cơ, biến áp bạn cần dùng Inverter sóng sine.

H3. Có thể tránh được hiện tượng hư hỏng thiết bị điện do điện áp quá cao không?

Có thể được nếu bạn sử dụng thiết bị cắt quá áp, nối với một khởi động từ. Khi có điện áp cao tác động lên mạch, nó sẽ cắt toàn bộ thiết bị điện trong nhà ra khỏi lưới điện tránh hiện tượng bị cháy hàng loạt. Khi điện áp trở lại bình thường hệ thống tự động đóng điện trở lại. Giá thành thiết bị bảo vệ như vậy thông thường thấp hơn nhiều so với giá trị các thiết bị ở trong nhà bạn.

H2. Thời gian lưu điện của UPS được bao lâu?

Thời gian lưu phụ thuộc vào 2 yếu tố: công suất tiêu thụ và dung lượng ắc quy. Dung lượng ắc quy lại phụ thuộc vào tình trạng nạp và tuổi thọ ắc quy. Chỉ có thể xác định chính xác thời gian lưu thông qua thực nghiệm. Nguyên tắc chung là: UPS công suất lớn cấp điện cho một tải lâu hơn một UPS công suất nhỏ, tuy nhiên không phải do yếu tối công suất mà do UPS công suất lớn đã sử dụng ắc quy có dung lượng lớn hơn.

H1. Thiết bị lưu điện bảo vệ cho máy tính an toàn như thế nào?

Máy tính là hệ thống tổ hợp bao gồm phần cứng (CPU, main, ổ cứng, RAM, màn hình…) và phần mềm. Máy tính được cấp điện 220V từ lưới điện. Nếu điện lưới không ổn định như tăng cao, xuống thấp hoặc gián đoạn thì phần cứng có thể bị lỗi, thậm chí hỏng vĩnh viễn. Thiết bị UPS tránh được hiện tượng xuống thấp và gián đoạn của điện lưới. Thiết bị UPS on-line còn tránh được cả hiện tượng tăng cao của điện lưới. Do đó máy tính của bạn sẽ ít gặp sự cố do lưới điện hơn khi được trang bị UPS.